Sử dụng phấn hoa thế nào?
Hỏi:
Xin hỏi, phấn hoa ong thực chất là bộ phận gì của con ong? Nên chế biến
phấn hoa ong thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Hoài Thương(Quảng Ninh).
Theo
TS Phùng Đức Chính, Giám đốc Trung tâm Phát triển ong Miền núi: Phấn
hoa ong là nhụy hoa đực của các loài hoa được ong đi ăn mang về. Ong
thường cắp nhụy hoa đực vào chân để mang về tổ. Phấn hoa là nguồn thức
ăn cung cấp chủ yếu thành phần đạm, muối khoáng và vitamin cho ong. Vì
có nhiều chất nên người nuôi đã thu hoạch phấn ong bằng cách đặt cần gạt
trước cửa tổ ong, khi ong vào tổ bị vướng chân sẽ làm rơi phấn ong.
Phấn hoa sấy khô có thể dùng để bồi bổ cho người ốm, trẻ nhỏ... bằng
cách pha nước nguội với mật ong, ngâm rượu, nấu lẫn bột cho các cháu
nhỏ. Tuy nhiên, phấn hoa có lớp vỏ cứng nên ăn trực tiếp sẽ cho tỷ lệ
hấp thu không cao.
Cách
sử dụng có hiệu quả nhất là ngâm phấn hoa vào nước sôi để nguội 12 giờ
trước khi sử dụng. Hạt phấn được ngâm sẽ nảy mầm làm vỡ lớp vỏ và cơ thể
hấp thụ 100% chất dinh dưỡng trong hạt phấn. Liều dùng người lớn dùng 1
ngày 15g chia 2 - 3 lần, nếu điều trị bệnh tiểu đường cần dùng nhiều
hơn 20 - 30g/ngày. Trẻ em dùng liều bằng nửa người lớn 7 - 8g/ngày. Phấn
hoa cần bảo quản trong lọ kín, để ở chỗ tối và mát.
No Comment to " Sử dụng phấn hoa thế nào? "